Site icon Thi Công Sân Thể Thao

Dịch Vụ Thi Công Sân Bóng Chuyền – Hai Phương Pháp Phổ Biến

Sân bóng chuyền

Sân bóng chuyền

Thi công sân bóng chuyền như thế nào? Ngày nay môn thể thao bóng chuyền đã không còn xa lạ với chúng ta. Rất nhiều giải đấu bóng chuyền lớn nhỏ được diễn ra hằng năm và được phát triển thành các môn như bóng chuyền bãi biển, bóng chuyền trong nhà. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết sân đấu bóng chuyền được thi công như thế nào nhé.

Diện tích sân bóng chuyền

Môn thể thao bóng chuyền

Môn thể thao bóng chuyền là một môn thể thao được rất nhiều người yêu thích và được chơi bởi người dân ở rất nhiều độ tuổi. Môn thể thao này còn trở thanh bộ môn được giảng dạy tại các trường đại học và được sinh viên đăng ký rất nhiều. 

Môn thể thao bóng chuyền trở thành bộ môn thi đấu chính thức tại các giải đấu lớn như sea games, olympic… Để thi đấu cho các giải đấu thì các vận động viên cần phải luyện tập khắc nghiệt trên sân bóng chuyền đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Sân bóng chuyền để thi đấu được thiết kế với tiêu chuẩn quốc tế bởi các kỹ sư chuyên nghiệp. Sân bóng chuyền cần phải được thi công chuẩn từng mm, chính vì thế các công nghệ thi công ngày càng được phát triển và áp dụng những kỹ thuật tân tiến nhất.

>>> Xem thêm: Dịch vụ thi công sân thể thao

Tiêu chuẩn thi công sân bóng chuyền

Kích thước của sân bóng chuyền đạt chuẩn quốc tế theo quy định của FIVB (Liên đoàn bóng chuyền quốc tế) là:

– Hình dáng của sân hình chữ nhật, kích thước chiều dài x chiều rộng là 18x9m tính từ phía bên ngoài mép đường biên. Khoảng trống giữa mép sân và khán đài là 3m tính từ 4 cạnh của sân. Đường line trên sân có độ dày là 5cm và được chia làm nhiều line khác nhau:

+ Đường giữa sân chia đôi sân bóng chuyền ra làm 2 nửa bằng nhau có chiều dài là 9m.

Dự toán xây dựng sân bóng chuyền

+ Đường tấn công: Đường tấn công là đường nằm trên sân, vị trí cách đường kẻ giữa sân 3m về 2 phía và nằm song song với chiều rộng của sân.

+ Đường cuối sân là giới hạn của sân, có tên gọi khác là đường biên ngang.

+ Đường biên dọc cách đường biên ngang 20cm.

– Lưới đánh bóng dành cho nam cao 2,43m, dành cho nữ cao 2,24m và được cố định bởi 2 cột giữa lưới có chiều cao ngang nhau.

– Vị trí của cột căng giữ lưới là cách đường biên dọc 0,5-1m về phía ngoài, chiều cao của cột căng giữ lưới là 2,55m, có khớp điều chỉnh độ cao.

Phương pháp thi công sân bóng chuyền

Sử dụng thảm PVC để thi công sân bóng chuyền

Thảm PVC là chất liệu phổ biến được dùng để thi công sân bóng chuyền. Thành phần của thảm này là Ply Vinyl Clorua cao cấp có khả năng ma sát, chống trơn trượt. Thảm có 5 lớp và độ dày là 6,5mm-7,2mm.

– Lớp PVC có khả năng chịu sức mài và có độ trơn trượt chuyên dụng.

– Lớp lưới sợi thủy tinh đảm bảo độ bền và chống co giãn.

– Lớp ổn định bảo vệ lớp bọt.

– Lớp ổn định chống sốc.

– Lớp bọt xốp PVC giảm chấn thương, chống va đập, hấp thụ lực đảm bảo an toàn cho người chơi.

Gía thi công sân bóng chuyền

Làm sân bóng chuyền trên nền xi măng

Làm sân bóng chuyền trên nền xi măng đòi hỏi nhiều kỹ thuật, thời gian và có độ khó gấp nhiều lần. Khi thi công sân bóng chuyền trên nền xi măng thì thời tiết phải nắng để đảm bảo mặt sân nhanh khô. 

Sân bóng chuyền phải được làm trên các vị trí bê tông khỏe để tránh sụt lún sai thời gian dài sử dụng. Để biết bê tông có cứng hay không thì người thợ thi công sẽ kiểm tra bề mặt bằng đá mài, khắc phục những chỗ bê tông yếu sau đó là loại bỏ những chất lạ lẫn trong bê tông.

Các bước thi công sân bóng chuyền trên bề mặt xi măng:

– Làm phẳng bề mặt xi măng, xử lý các vết bẩn và những chỗ lồi lõm bằng máy phun cao áp cầm tay. Độ dày tiêu chuẩn của mặt bê tông để làm sân bóng chày là 10-15cm và có lõi là cốt thép. Sau khi trát lại những chỗ lồi lõm thì phải để cho mặt bê tông bay hết hơi ẩm và khô hoàn toàn mới có thể thực hiện các bước tiếp theo.

– Làm lớp chống thấm: Lớp chống thấm đảm bảo sân sẽ không bị bong tróc do bị ngấm nước mưa.

– Làm lớp đệm: Lớp đệm giúp bề mặt thi đấu phẳng phiu và làm lớp kết nối, lớp đệm cho các lớp tiếp theo, bổ sung tính đàn hồi cho mặt sân.

– Làm lớp sơn phủ màu: Các lớp sơn phủ màu sẽ được phun lên bề mặt vừa mới thi công, bao gồm 4 lớp sơn phủ màu DECOTURF, 3 lớp cao su hạt mịn giảm chấn và 2 lớp keo cao cấp DECOTURF, mỗi lớp sẽ phun cách nhau 4-6h:

+ Phun lên bề mặt một hỗn hợp keo DECOTURF cao cấp.

+ Sử dụng keo cao su cao cấp DECOTURF đến từ Mỹ chuyên dụng dành cho sân bê tông cốt thép.

+ Lần lượt tiến hành phun 3 lớp cao su hạt mịn giảm chẩn DECOTURF, mỗi lớp phun cách nhau 5h đồng hồ.

Kế hoạch thi công sân bóng chuyền

+ Sau khi phun xong lớp cao su hạt mịn sau 5 tiếng thì bắt đầu tiến hành sơn phủ màu cho sân bằng sơn DECOTURF cao cấp. Lớp sơn phủ màu cũng cần được sơn 3 lớp.

+ Sau khi đã sơn xong tất cả các lớp thì tiến hành đo đạc để kẻ vạch sân theo kích thước đã được quy định chuẩn quốc tế.

Sân bóng chuyền cần phải được thi công theo quy chuẩn của liên đoàn bóng chuyền quốc tế FIVB thì mới có thể đảm bảo được sự an toàn cho người tham gia thi đấu hay đơn giản là người chơi môn thể thao bóng chuyền.

Exit mobile version